Hệ thống hút mùi dung môi,

Trang chủ / Hệ thống hút mùi dung môi

Hệ thống hút mùi dung môi

1. Ô nhiễm mùi công nghiệp và tác hại

       Trong sản xuất công nghiệp, việc xử lý các mùi trong quá trình phá chế dung môi, mùi axit, mùi hóa chất, hay mùi hàn chì, hàn thiếc...... phát sinh trong quá trình sản xuất là rất cần thiết bởi ô nhiễm mùi là vấn đề phức tạp - là hiện tượng mang bản chất vừa vật lý, vừa hóa học và cả sinh học. 


       Các chất có mùi có những đặc điểm sau:

 • Dễ bay hơi.
 • Dễ bị hấp thụ trên bề mặt rất nhạy cảm của biểu mô khứu giác.
 • Thông thường không có mặt trong vùng biểu mô khứu giác.

        Ô nhiễm mùi được đặc biệt quan tâm do đặc tính mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và khả năng phát tán trên diện rộng của nó. Các ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe do ô nhiễm mùi như cay mắt, nhức đầu, dị ứng da, vấn đề về ngủ... đã được báo cáo. Mặt khác, ô nhiễm mùi có thể phát tán trên diện rộng ở mức độ địa phương hoặc khu vực.
      Ô nhiễm mùi có thể do một hợp chất bay hơi riêng lẻ hay, chiếm phần lớn, là một hỗn hợp của nhiều hợp chất. Mặc dù chất ô nhiễm mùi thông thường có nồng độ rất thấp, nhưng mũi người rất nhạy cảm, ví dụ như ngưỡng mùi đối với chất thải thông thường mà mũi người có thể xác định được là 0,00001 ppm, và có khả năng phân biệt đến hơn 5 triệu mùi khác nhau. Mặt khác, các tiêu chuẩn và hướng dẫn để đánh giá ô nhiễm mùi hiện nay còn thiếu và rất khác nhau. Do vậy việc xác định nguồn gốc phát sinh mùi và đo đạc nồng độ mùi rất khó khăn.

       Trong sản xuất công nghiệp, mùi có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm:

 •        Mùi từ nguyên liệu sản xuất của các ngành chế biến thủy hải sản, cao su, bột tôm, hóa chất… có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Các nguyên liệu bản thân đã có mùi đặc trưng hoặc phát sinh mùi do sự phân hủy các hợp chất hữu cơ trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.
 •        Mùi từ quá trình sản xuất công nghiệp. Trong quá trình sản xuất, mùi hóa chất, phụ phẩm hoặc mùi hữu cơ phát sinh trong công đoạn sấy, chưng cất.
 •        Mùi sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải do bay hơi và lên men sinh học tại khu vực các bể: thu gom, điều hòa, tách dầu mỡ, lắng, xử lý kỵ khí, xử lý hiếu khí và xử lý bùn.

Nhận biết được tác hại của mùi công nghiệp nên lựa chọn quy trình công nghệ xử lý mùi phải đáp ứng được yêu cầu về tính năng kỹ thuật và chi phí xử lý. 

        2. Các phương pháp xử lý mùi công nghiệp

       Để hệ thống xử lý mùi  hiệu quả, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân sinh mùi và dùng công nghệ thích hợp để xử lý. Bằng các phương pháp sau:

 • Phương pháp hấp thụ: Phương pháp này sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước, các hợp chất để hấp thụ. Phương pháp này sử dung đối với các dung môi hữư cơ, không khí chứa hơi a-xít,…
 •  Phương pháp đốt: Sử dụng hệ thống hút, sau đó cho vào hệ thống bình nén khí để đốt. Phương pháp này có thể áp dụng đốt các loại khí dễ cháy như CO, hơi sơn…
 •  Phương pháp sử dụng thiết bị tĩnh điện để hút bụi. Phương pháp này được sử dụng trong các nhà máy xi măng, may mặc…
 • Phương pháp sử dụng vật liệu/hoá chất phản ứng: Sử dụng các loại hoá chất để phản ứng để tạo ra CO2 và hơi nước. Phương pháp này áp dụng đối với nhà máy thải ra dung môi hữư cơ.
 •  Sử dụng chất xúc tác để tạo phản ứng với không khí: Phương pháp này áp dụng để xử lý khí thải có hiệu quả. Hiện nay các chất xúc tác được sử dụng rộng rãi là nano TiO2, Sắt từ,… Ngoài ra, xử lý khí thải có thể áp dụng song song nhiều phương pháp cả hoá và lý.

 

Hình ảnh thực tế tại công trình CÔNG TY CỔ PHẦN OSEVEN 

theo hợp đồng số: HĐ SỐ : 0411 HP/OS/ 2017 ký ngày 04 tháng 11 năm 2017.

  BÊN A         : CÔNG TY CỔ PHẦN OSEVEN

Địa chỉ : Đường số 2 , KCN Tân Đông Hiệp B, P.Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương

Mã số thuế : 3700550251

 

 he thong hut hoi dung moi

 

hệ thống hút hơi dung môi sơn

he thong hut hoi dung moi son

 

Tag: hệ thống hút hơi, hệ thống hút mùi dung môi, hệ thống hút mùi sơn trong quá trình chiết rót, xưởng sản xuất sơn, khuấy trộn...

Copyright @ 2018
Đang online: 1 | Ngày: 31 | Tháng: 474 | Tổng truy cập: 81229